Vị bác sĩ tiếp nối truyền thống gia đình

Thứ hai - 29/07/2019 08:27
BSCKII. Trần Thanh Giang, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang, luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để hoàn thiện bản thân, xứng đáng là người con gia đình giàu truyền thống cách mạng.
Bác sĩ Giang (bìa trái) họp giao ban tại bệnh viện.
Gia đình nhiều cống hiến
Sinh ra trong gia đình truyền thống cách mạng, bà nội là Mẹ Việt Nam anh hùng, vừa được truy tặng Huân chương Độc lập hạng III; cha là liệt sĩ hy sinh năm 1970,… nên bản thân bác sĩ Giang luôn tự nhủ và nhắc nhở bản thân phải nỗ lực nhiều hơn để xứng đáng với điều này. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, bác sĩ Giang ngày đó chỉ mới lên 10, dù tuổi nhỏ nhưng luôn ý thức tự lực học tập phát triển bản thân trong điều kiện kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.
Có cha là y sĩ quân y, hy sinh trên chiến trường khi đang làm nhiệm vụ, ký ức đó lại càng ăn sâu vào tiềm thức của bác sĩ Giang và ước mơ được khoác lên chiếc áo blouse trắng, cứu chữa cho người bệnh càng nung nấu. Trải qua một quá trình dài đầy chông gai đi tìm con chữ và chạm ngưỡng ước mơ, khi năm 1985 bác sĩ Giang được xét tuyển vào Trường Trung cấp Y tế Cần Thơ (nay là Cao đẳng Y tế Cần Thơ). Với sự tự hào và không nén nỗi xúc động, bác sĩ Giang nói: “Ngày đó xét đậu vào trường, tôi mừng lắm khi mình có cơ hội theo đuổi niềm đam mê và nối nghiệp cha. Dù cha mất lúc mới lên 5, những hình ảnh về ông không rõ lắm, chủ yếu qua lời kể của bà, của mẹ nhưng tôi vẫn rất tự hào và xem đó là động lực để bản thân nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn, đóng góp sức mình cho đất nước”.
Năm 1989, sau khi tốt nghiệp y sĩ đa khoa, ông được phân công nhiệm vụ tại Phân viện Vĩnh Viễn, phụ trách công tác Trưởng phòng khám - cấp cứu. Mặc dù cuộc sống khi ấy lắm khó khăn, điều kiện làm việc thiếu thốn về trang thiết bị và dụng cụ y tế chuyên môn, nhưng bản thân bác sĩ Giang luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao. Bác sĩ Giang đã cùng đồng nghiệp tổ chức cấp cứu, điều trị thành công nhiều cas bệnh nặng, góp phần chăm sóc sức khỏe Nhân dân ở địa phương ngày càng tốt hơn.
Năm 2004, khi thành lập tỉnh Hậu Giang, bác sĩ Giang được điều động về Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Công tác trong ngành y đến nay đã gần 30 năm, bản thân bác sĩ Giang luôn nỗ lực trong quá trình công tác, phấn đấu, rèn luyện tích cực để vươn lên mọi khó khăn. Ông Nguyễn Thành Phúc, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, nói: “Bác sĩ Giang luôn hòa đồng với mọi người, giúp đỡ các anh em tận tình trong chuyên môn, sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ khi cần thiết. Những đề tài nghiên cứu khoa học của anh trong những năm qua đã đóng góp tích cực cho việc nâng cao hiệu quả và chất lượng điều trị tại bệnh viện, hướng tới sự hài lòng của bệnh nhân”.
Tận tụy với chuyên môn
Được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang từ năm 2006 đến nay, với chức trách, nhiệm vụ, bản thân bác sĩ Giang luôn quan tâm, chỉ đạo việc ứng dụng khoa học kỹ thuật nói chung và lĩnh vực gây mê - hồi sức nói riêng. Với chuyên môn và kinh nghiệm sâu về lĩnh vực gây mê hồi sức, bác sĩ Giang luôn tận tình hỗ trợ cho các đồng nghiệp nhằm giúp hiệu quả công việc cao hơn. Ông Đỗ Trọng Nguyễn, Trưởng khoa Gây mê - Hồi sức, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: “Bác sĩ Giang hỗ trợ rất nhiều cho khoa từ những ngày đầu mới thành lập. Bác thường xuyên trực tiếp theo dõi, nắm bắt tình hình hoặc tham gia hội chẩn những cas bệnh nặng, cho ý kiến chuyên môn, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị”.
Bản thân bác sĩ Giang còn tích cực quan tâm phát triển chuyên môn của khối cận lâm sàng, ứng dụng kỹ thuật cao vào chẩn đoán và điều trị bệnh như CT scanner, MRI, xét nghiệm sinh hóa, huyết học và miễn dịch,… thông qua đề tài cấp tỉnh giải pháp nâng cao chất lượng cận lâm sàng tại bệnh viện. Đặc biệt, bác sĩ Giang cũng là chủ nhiệm Đề án “Bệnh viện vệ tinh chấn thương chỉnh hình”, được đánh giá như một bước tiến vượt bậc trong việc chuyển giao khoa học kỹ thuật của bệnh viện, giúp thực hiện phẫu thuật thành công nhiều trường hợp nặng, góp phần giảm chuyển viện lên tuyến trên. Bác sĩ Giang cũng luôn chú trọng việc đề xuất về đào tạo phát triển nguồn nhân lực để phát triển chuyên môn kỹ thuật và kỹ thuật cao. Bệnh viện hiện có trên 190 cán bộ đại học và hơn 60 cán bộ sau đại học.
Ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hậu Giang, nói: “Bác sĩ Giang hiện là Bí thư Đảng ủy bệnh viện, luôn nỗ lực trên tinh thần ý thức, trách nhiệm, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao”. Mong muốn của bác sĩ Giang là làm tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ, đem những kiến thức mình đã biết để chăm sóc sức khỏe người dân ngày một tốt hơn.
Nhiều thành tích
- Bác sĩ Giang đã nhận được nhiều bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh tặng về công tác chuyên môn, chiến sĩ thi đua cơ sở nhiều năm liền, chiến sĩ thi đua cấp tỉnh giai đoạn 2012-2014, Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền 2012-2016, đang hoàn tất hồ sơ xét tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú. Một số đề tài khoa học đã thực hiện, như hiệu quả gây tê tủy sống trong phẫu thuật lấy thai tại Bệnh viện Đa khoa Hậu Giang; đạt giải ba Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hậu Giang lần thứ V năm 2012, với đề tài “Hiệu quả gây tê ngoài màng cứng phối hợp gây mê toàn diện trong phẫu thuật lớn ổ bụng”…
 
Bài, ảnh: HỒNG NHUNG

Nguồn tin: www.baohaugiang.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

[SITE_BTN_TOOL]