Phải tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch Covid-19 khi thực hiện mục tiêu kép

Thứ hai - 12/10/2020 05:48
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc (3 cấp) của Ban Chỉ đạo Quốc gia. (Ảnh: VGP/Đình Nam).
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc (3 cấp) của Ban Chỉ đạo Quốc gia. (Ảnh: VGP/Đình Nam).
Sáng ngày 3-10, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về việc quán triệt bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi thực hiện của các bộ, ngành, địa phương. Dự hội nghị tại điểm cầu Hậu Giang có sự tham dự của ông Đồng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, các đồng chí trong BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh, đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đơn vị, địa phương liên quan.
Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về 8 nhiệm vụ trọng tâm yêu cầu các bộ, ban, ngành, các địa phương cần lưu ý: đó là thực hiện nghiêm túc Công điện số 1300 về việc phòng, chống dịch Covid-19, ngày 24-9-2020 của Thủ tướng Chính phủ; yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương đề cao trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là khu cách ly tập trung, cơ sở y tế, không lơ là, chủ quan; phân công rõ trách nhiệm theo từng cấp, ngành nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch; chủ động nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh, có đánh giá cụ thể, rõ ràng để đưa ra các giải pháp phù hợp; Bộ Y tế sớm ban hành các quy trình về xét nghiệm, khu cách ly phù hợp với yêu cầu thực tiễn; yêu cầu cơ quan chức năng công bố về đối tượng buộc phải cách ly theo quy định cũng như đề ra quy định về lệ phí xét nghiệm, phí cách ly tại các khu cách ly tập trung; các địa phương cần nêu cao trách nhiệm hơn nữa về công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là người đứng đầu.
4 1anh
Quang cảnh tại điểm cầu Hậu Giang. Ảnh: Hoàng Nguyên
Theo báo cáo của BCĐ Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Việt Nam trải qua 2 đợt chống dịch lớn vào tháng 3 và tháng 7-2020; hiện ghi nhận 1.096 người mắc và 35 người tử vong. Đến nay, 30 ngày liên tiếp, Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng; đã chữa khỏi cho 1.020 bệnh nhân Covid-19.
Tại Hậu Giang, theo thông tin từ BCĐ, đến thời điểm này, Hậu Giang chưa có trường hợp nào nhiễm Covid-19; đã hoàn thành cách ly tập trung cho 5.732 người; đã thực hiện 2.186 mẫu xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính. Đến nay, Hậu Giang chỉ còn 142 trường hợp đang thực hiện cách ly tập trung, cách ly tại nhà 01.
          Tuy nhiên, nguy cơ tái bùng phát dịch vẫn luôn thường trực khi dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Tại hội nghị, đại diện các bộ, ban, ngành, địa phương, đơn vị đã tập trung đánh giá, phân tích và chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, đề xuất các giải pháp nhằm duy trì kết quả đạt được.
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, theo dự báo của Tổ chức Y tế Thế giới, tình hình dịch bệnh có thể kéo dài đến hết năm 2021 do chưa có vắc xin điều trị. Trước diễn biến và tác động của dịch bệnh đến kinh tế, xã hội của tất cả các quốc gia trên thế giới, Việt Nam kiên định thực hiện “mục tiêu kép” trên nguyên tắc ưu tiên sự an toàn. 
          Phó Thủ tướng yêu cầu để bảo đảm mục tiêu kép: vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế; tuyệt đối không chủ quan, lơ là để dịch bùng phát trở lại; các cấp, ngành, địa phương cần làm tốt công tác kiểm soát dịch bệnh. Biện pháp đầu tiên và hiệu quả nhất đó là đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung đông người, bảo đảm khoảng cách khi tiếp xúc để phòng bệnh. Phát hiện sớm, truy vết, cách ly kịp thời những trường hợp mắc, nghi mắc Covid-19. Cần phát huy nguyên tắc 5 bước chống dịch: phát hiện nhanh; truy vết, cách ly triệt để; khoanh vùng, dập dịch kịp thời; điều trị hiệu quả và đặc biệt là phát huy vai trò tham gia chống dịch của toàn thể nhân dân.
Tăng cường các biện pháp chống người nhập cảnh trái phép. Quản lý chặt chẽ người nhập cảnh hợp pháp, yêu cầu khai báo y tế và theo dõi sát sao kể cả sau khi hết thời gian cách ly tập trung; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong thời gian cách ly tại nhà. Thông báo rõ ràng, công khai đối với các trường hợp cách ly có thu phí. Đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện việc mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch trên tinh thần bảo đảm công khai, minh bạch.
          Về lâu dài, cần xác định chung sống an toàn với dịch bệnh, Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan thiết lập, hoàn thiện “Bản đồ an toàn phòng chống Covid-19” để các cấp, ngành, người dân biết, thực hiện. Đồng thời, đề nghị Bộ Y tế tập trung triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử toàn dân, qua đó theo dõi sức khỏe người già, người có bệnh nền, người có nguy cơ mắc Covid-19; đẩy mạnh khám chữa bệnh từ xa; lập hệ thống khám bệnh trực tuyến; tập trung khuyến nghị người dân cách phòng, chống dịch ở công cộng… trong điều kiện tình hình mới.
 

Tác giả bài viết: Bích Thiện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

[SITE_BTN_TOOL]