Kiểm soát chặt người từ các tỉnh, thành khác về Hậu Giang

Thứ sáu - 10/04/2020 14:53
Kiểm soát chặt người từ các tỉnh, thành khác về Hậu Giang

Những ngày gần đây công tác phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đang đối mặt với làn sóng người quê Hậu Giang đi làm ăn xa về địa phương từ các tỉnh, thành khác trong cả nước, nhất là những vùng đã công bố dịch. Làn sóng này được dự báo vẫn còn tiếp tục trong thời gian tới khi các công ty, doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động.

Công tác kiểm soát dịch Covid-19 được siết chặt ở các địa phương. (Ảnh chụp tại chốt kiểm dịch của huyện Long Mỹ)

Gia tăng người từ các tỉnh, thành khác về từ đầu tháng 4

Theo thông tin từ các địa phương, thì từ đầu tháng 4, tình hình người của tỉnh đi lao động ở các tỉnh, thành khác về địa phương gia tăng. Theo ông Nguyễn Kiên Thành, Trưởng trạm Y tế xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ: “Chúng tôi đã vận động thực hiện các biện pháp phòng dịch đối với 102 trường hợp người dân từ tỉnh, thành khác về địa phương. Đa số về từ Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương. Công tác giám sát, quản lý địa bàn đang thực hiện chặt chẽ. Cộng tác viên, tổ y tế phối hợp với cán bộ ấp nắm thông tin, khai báo y tế, vận động cách ly phù hợp”. Đây cũng là tình trạng chung ở huyện Long Mỹ hiện đang quản lý người từ các tỉnh, thành khác về trên 660 trường hợp.

Tình trạng này cũng tương tự ở thị xã Long Mỹ. Bà Phạm Ngọc Nhãn, Trưởng trạm Y tế phường Thuận An, cho biết: “Nhiều người dân ở địa phương mình đi làm ăn ở các tỉnh, thành khác trở về do công ty, xí nghiệp tạm ngưng hoạt động một tuần hay mười ngày. Để chủ động phòng, chống dịch Covid-19 chúng tôi đều vận động thực hiện khai báo y tế để kịp thời phát hiện sớm nhất nếu có người đến từ vùng dịch Covid-19. Nhìn chung đa số người dân đều hiểu và chấp hành tốt khi yêu cầu thực hiện các giải pháp phòng bệnh”.

Theo nhận định của ông Nguyễn Thế An, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Long Mỹ: “Ba, bốn ngày gần đây người đi lao động ngoài tỉnh về nhiều, nhiều nhất ở phường Thuận An, Bình Thạnh và xã Long Trị. Chúng tôi chỉ đạo quản lý chặt sức khỏe những người này để chủ động phòng, chống không để dịch bệnh lây lan nếu có”.

Tình trạng người về từ các tỉnh, thành khác cũng nhiều ở xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp. Ông Trần Vũ Thành, Trạm Y tế xã Hòa An, cho biết: “Xã có 2 người từ tâm dịch các tỉnh khác về địa phương đang cách ly tập trung và có 261 người đi qua vùng dịch đang được vận động tự theo dõi sức khỏe phòng dịch”. Xã Hòa An là địa bàn rộng nhất của huyện, với 14 ấp nên công tác giám sát khá vất vả nhưng Ban Chỉ đạo xã đang chỉ đạo quyết liệt để kiểm soát dịch.

Ở thành phố Ngã Bảy, theo thông tin của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, trên địa bàn thành phố không còn người cách ly, tuy nhiên cũng đang theo dõi trên 400 trường hợp từ tỉnh, thành khác về, đã được hướng dẫn thực hiện các giải pháp phòng dịch tại địa phương.

Tiếp tục giám sát chặt, kịp thời cách ly theo quy định

Ở huyện Châu Thành A, theo nhận định của ông Nguyễn Công Duy, Phó Chủ tịch UBND huyện: “Thời gian qua có nhiều người từ các tỉnh, thành khác trong cả nước về huyện. Huyện có đông người dân đi lao động ngoài tỉnh và dự báo sẽ tiếp tục về. Chúng tôi chỉ đạo giám sát chặt chẽ người về địa phương từ các tỉnh, thành khác trong cả nước. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, Ban Chỉ đạo huyện hiện kiểm soát qua lực lượng cộng tác viên dân số, cán bộ ấp, kiểm soát qua người dân báo cáo và qua các chốt kiểm dịch trên địa bàn. Tại các chốt kiểm dịch Covid-19 những trường hợp ngoài tỉnh về sẽ khai thác thông tin lịch trình, phối hợp thông báo kịp thời cho từng xã, thị trấn kịp thời đến tuyên truyền vận động đối tượng khai báo y tế và áp dụng cách ly theo quy định”.

Nhằm chủ động phòng dịch, nhiều địa phương trước đây vài ngày đã áp dụng cách ly tại nhà đối với tất cả người về từ các tỉnh, thành khác trong cả nước, tuy nhiên, chỉ đạo về vấn đề này, ông Đồng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, yêu cầu các địa phương khắc phục tình trạng giám sát ngộ nhận người về từ các tỉnh, thành khác trong cả nước đều áp dụng cách ly. Nếu thực hiện như vậy sẽ rất khó khăn do không có đủ nguồn nhân lực để quản lý. Nên vận động hạn chế tiếp xúc đối với người về từ các tỉnh, thành khác trong cả nước nếu không qua tâm dịch. Và lưu ý các địa phương phải ban hành quyết định cách ly đối với những đối tượng cách ly.

Những ngày gần đây, số liệu tổng hợp báo cáo của ngành y tế mỗi ngày có hàng trăm người cách ly tại nhà mới. Thực trạng này là do các địa phương lo lắng vì không nắm được lịch trình cụ thể của người về từ tỉnh, thành khác và để bảo đảm phòng dịch hiệu quả thì yêu cầu cách ly tại nhà. Tuy nhiên, theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương, tỉnh đã chuyển những trường hợp cách ly tại nhà sang tự theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện gì bất thường cần liên hệ báo ngay cho cơ sở y tế với số tự theo dõi gần 1.100 người, đa số là người về từ các tỉnh, thành khác trong cả nước.
 

Nếu có liên quan đến tâm dịch mới áp dụng cách ly tập trung

- Chia sẻ về đối tượng buộc cách ly thời điểm này, ông Trương Văn Khanh, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết: “Bộ Y tế có Quyết định 879 hướng dẫn về việc cách ly. Các trường hợp cách ly tập trung hầu như sẽ rất ít ở tỉnh. Còn cách ly tại nhà theo quyết định này cũng không còn nhiều đối tượng. Trước đây, người từ nước ngoài về sân bay không cách ly ngay và không lấy mẫu, hiện nay đã áp dụng cách ly ngay khi nhập cảnh và lấy mẫu xét nghiệm. Chỉ có những người tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 (F1) cách ly tập trung, các trường hợp F2 cách ly tại nhà hoặc trường hợp người bệnh điều trị khỏi Covid-19 trở về địa phương phải cách ly tại nhà, những trường hợp này ở tỉnh cũng rất ít. Cả nước có 26 tỉnh, thành phố có dịch, nhưng đã cơ bản kiểm soát hết. Hiện tâm dịch chỉ là ở Thành phố Hồ Chí Minh tại khu Thảo Điền, quận 2 và tại Hà Nội liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Nếu có liên quan đến tâm dịch mới áp dụng cách ly tập trung”.

Tác giả bài viết: Bài, ảnh: HỒNG DIỄM

Nguồn tin: www.baohaugiang.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

[SITE_BTN_TOOL]