“Không chủ quan, lơ là. Người dân phải trên tinh thần trạng thái có dịch"

Thứ hai - 27/04/2020 13:50
Ý kiến chỉ đạo của ông Lê Tiến Châu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tại Hội nghị trực tuyến với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, chiều ngày 23-4: “Không chủ quan, lơ là. Người dân phải trên tinh thần trạng thái có dịch".
Ông Lê Tiến Châu, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Theo báo cáo của Sở Y tế, tròn 1 tuần lễ nước ta không ghi nhận trường hợp nhiễm covid-19 mới, có 224 trường hợp được công bố khỏi bệnh, tỉnh Hậu Giang dẫn đầu cả nước về tỷ lệ khai báo y tế đạt gần 105%. Hiện nay trên thế giới hiện có 212 quốc gia có dịch Covid-19, diễn biến dịch bệnh trên thế giới hiện rất phức tạp và sẽ kéo dài. Dù tình hình dịch trong nước đang được kiểm soát, tuy nhiên nguy cơ bệnh xâm nhập vẫn có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh. Do đó, công tác phòng, chống dịch bệnh không thể chủ quan, đặc biệt là công tác giám sát, cách ly người có yếu tố nguy cơ, phát hiện sớm, điều trị tích cực để tránh lây lan trong cộng đồng. Theo ý kiến của nhiều thành viên Ban chỉ đạo tỉnh, tới đây cần đặc biệt lưu ý phải quản lý chặt người về địa bàn, nhất là dịp nghỉ lễ kỷ niệm Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng (30-4) và Quốc tế Lao động (1-5).

BSCK2. Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại hội nghị.

Tỉnh vẫn tiếp tục bắt buộc người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết, phải đeo khẩu trang khi ra ngoài, thực hiện vệ sinh thường xuyên. Nhưng sẽ nới lỏng việc không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng lên 30 người, giữ khoảng cách tối thiểu 01m khi tiếp xúc.

Tiếp tục cho dừng các hoạt động tập trung trên 30 người đối với các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng và các lễ hội, sự kiện tại nơi công cộng. Tạm dừng các hoạt động kinh doanh không thiết yếu như tụ điểm ca nhạc, karaoke, rạp chiếu phim, khiêu vũ, trò chơi điện tử, tiệm game, internet công cộng, cơ sở mát xa, xông hơi, phẫu thuật thẩm mỹ, hội chợ, chợ đêm, cơ sở làm đẹp. Còn những hoạt động khác như quán ăn, quán cà phê được phép hoạt động lại nhưng đảm bảo không tập trung quá 30 người.

Cho phép một số hoạt động được phép hoạt động trở lại như các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ, khu du lịch, các điểm luyện tập thể thao ngoài trời, khu di tích, danh lam thắng cảnh, nhưng phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch chung. Riêng giao thông công động được mở lại 2 tuyến xe buýt ngoài tỉnh ở Tp. Cần Thơ, Sóc Trăng, taxi chỉ được phép hoạt động trong tỉnh. Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh được phép hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo số khách không quá 50% số ghế, giữa khoảng cách cũng đo khẩu trang, sát khuẩn.

Tại hội nghị, Ông Lê Tiến Châu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ, rất thấu hiểu được mong muốn, nguyện vọng của người dân, tuy nhiên thời gian gần đây người dân bắt đầu có biểu hiện chủ quan, lơ là, nếu không tiếp tục quyết liệt thì sẽ dẫn đến những nguy cơ lây lan dịch và phải trả giá nếu xuất hiện cas bệnh hay số cas nhiễm tăng cao, vì nguy cơ xảy ra dịch là rất lớn. Người dân phải trên tinh thần sống trong trạng thái có dịch và phải thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế. Các quy định cơ bản sẽ được mở ra cho người dân, các hoạt động được phép hoạt động sẽ nhiều hơn. Ban Chỉ đạo thống nhất không làm các trạm kiểm soát đầu vào 13 trạm trước đây nhưng đề nghị ngành Công an, các cấp chính quyền xóm, ấp, khu phố kiểm soát chặt chẽ người đến từ các địa phương khác nhất là dịp lễ 30-4, trên tinh thần cảnh giác cao. Riêng các trạm kiểm soát tại chợ vẫn duy trì để kiểm tra việc đeo khẩu trang, sát khuẩn cũng như tránh tập trung đông người. Còn đối với  ngành giáo dục, dự kiến cho học sinh từ lớp 9 đến lớp 12 đi học lại từ ngày 27-4, học sinh từ mầm non đến lớp 8 học lại từ ngày 4-5, sinh viên các trường trung cấp, cao đẳng, đại học trên địa bàn sẽ đi học sau ngày 4-5 nhưng thời điểm cụ thể tùy tình hình mà các trường quyết định. Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định việc học với học sinh rất quan trọng tuy nhiên phải đảm bảo công tác chống dịch.

Tác giả bài viết: Phong Chức

Nguồn tin: soyte.haugiang.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

[SITE_BTN_TOOL]