Hội nghị trực tuyến toàn quốc đảm bảo an toàn phòng, chống Covid-19

Thứ hai - 12/10/2020 05:46
Hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế tỉnh.
Hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế tỉnh.

Ngày 1-10, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở khám, với hơn 700 điểm cầu trên cả nước. Tại điểm cầu Trung ương có PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19; đại diện Lãnh đạo và chuyên viên các Vụ, Cục, Văn phòng thuộc Bộ Y tế và các đơn vị liên quan. Tại Hậu Giang có 6 điểm cầu, với sự tham dự của Ban Giám đốc Sở Y tế, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, lãnh đạo các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh và các đơn vị có liên quan.

          Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết, tính đến ngày 10-4-2020 đại dịch Covid-19 đã lan ra 215 Quốc gia, vùng lãnh thổ. Toàn thế giới ghi nhận hơn 34 triệu trường hợp mắc và hơn 1 triệu trường hợp tử vong. Tại Việt Nam đã ghi nhận 1.095 cas mắc Covid-19, có 35 cas tử vong, đang điều trị 38 cas.

Về kết quả triển khai thực hiện Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp đã có 1.380 bệnh viện tự đánh giá qua phần mềm trực tuyến, có 28 bệnh viện không an toàn và vẫn còn 150 bệnh viện, trung tâm y tế chưa tiến hành tự đánh giá hay đánh giá nhưng chưa nhập số liệu. Các bộ, cục, sở y tế các tỉnh, thành đã kịp thời kiểm tra đánh giá mức độ an toàn và chỉ đạo tạm dừng hoạt động các bệnh viện chưa đảm bảo an toàn. Nhiều bệnh viện, trung tâm y tế đã nỗ lực để bệnh viện đạt an toàn cao hơn sau kiểm tra. Bộ Y tế cũng thông tin kết quả, bài học kinh nghiệm trong điều trị các cas bệnh và dự phòng lây nhiễm Covid-19 tại cơ sở y tế và nêu tầm quan trọng việc đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19 ở các cơ sở khám, chữa bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh dù đã hơn 1 tháng nước ta không có cas nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, tuy nhiên, chúng ta vẫn đang tiếp nhận công dân từ nước ngoài về, chuyên gia về và có người dương tính,… và tình hình dịch bệnh trên thế giới rất khó lường, chưa có dấu hiệu chửng lại, rút kinh nghiệm việc xảy ra dịch ở Đà Nẵng, đây là đợt tập huấn, nhắc nhở các cơ sở y tế phải chủ động, trách nhiệm trong phòng dịch Covid-19. Cần nghiêm túc rà soát lại tất cả các quy trình từ lúc tiếp nhận, phát hiện sớm, cách ly, chữa bệnh cho các trường hợp nhiễm Covid-19, tổ chức thường xuyên hoạt động xét nghiệm cho những cas nghi ngờ. Tăng cường, thanh tra, kiểm tra lại việc thực hiện Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp ở các cơ sở y tế để cơ sở y tế thật sự an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Tác giả bài viết: Bích Thiện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

[SITE_BTN_TOOL]