Có nới lỏng nhưng không buông lỏng kiểm soát dịch bệnh

Thứ năm - 23/04/2020 09:25

Sau 5 ngày thực hiện Công văn 759 của UBND tỉnh, các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 được duy trì thực hiện tương đối nghiêm ngặt ở các địa phương với quyết tâm kiểm soát chặt tình hình dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Chốt kiểm soát dịch Covid - 19 trên Quốc lộ 61C, địa phận qua xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A, luôn làm việc nghiêm túc những ngày qua.

Kiểm soát chặt nguồn lây bệnh từ bên ngoài

Hơn 20 ngày qua, kể từ khi thực hiện Chỉ thị 16 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 534 của UBND, các chốt kiểm dịch được thành lập và duy trì hoạt động liên tục suốt cả ngày đêm ở các ngõ ra vào tỉnh. Đến thời điểm này, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh các cấp của tỉnh vẫn xác định nhiệm vụ này là trọng tâm giúp kiểm soát chặt nguồn lây nhiễm bên ngoài vào, trong khi trong tỉnh chưa có bệnh Covid-19. Nếu việc kiểm soát này được thực hiện chặt chẽ sẽ giảm thiểu bệnh xâm nhập vào tỉnh.

Làm nhiệm vụ kiểm soát dịch tại chốt kiểm dịch Quốc lộ 61C, đoạn xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A, anh Huỳnh Quấn, Phó Bí thư Xã đoàn Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A, chia sẻ: “Từ khi chốt này được lập, tôi đã ở đây thực hiện công tác đo thân nhiệt đối với người đi trên các phương tiện giao thông từ các tỉnh khác vào tỉnh mình. Việc trực xoay vòng ngày nghỉ, ngày trực, có hôm trực cas đêm. Chốt hoạt động 24/24. Lưu lượng xe qua lại mỗi ngày rất đông trên 1.000 phương tiện, đến vài ngàn người cần phải kiểm soát, đo thân nhiệt đòi hỏi mình phải nỗ lực vượt qua mệt mỏi để hoàn thành nhiệm vụ, góp phần bảo vệ sức khỏe người dân. Chỉ có 1 trường hợp có biểu hiện sốt, chúng tôi đã báo cáo với cơ quan y tế thực hiện khai báo y tế, giám sát sức khỏe”.

Các chốt kiểm dịch được duy trì nhiều ngày qua đã nâng cao ý thức của các tài xế điều khiển phương tiện. Anh Hà Thanh Phúc, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, cho biết: “Người dân đa số chấp hành rất tốt và ý thức được sự cần thiết thực hiện các biện pháp kiểm dịch và quen với hoạt động kiểm dịch ở chốt. Nhiều phương tiện đến chốt tự ý thức dừng phương tiện vào để kiểm tra thân nhiệt, không đợi cảnh sát giao thông ra tín hiệu dừng”.

Theo ông Nguyễn Công Duy, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành A: “Thực hiện Công văn 759 của UBND tỉnh, ở huyện vẫn tiếp tục duy trì các chốt kiểm dịch đã triển khai từ Chỉ thị 534 của UBND tỉnh và các chốt kiểm soát ở các chợ. Qua kiểm tra các chốt được duy trì hoạt động tốt. Bên cạnh, huyện cũng tích cực thực hiện các biện pháp kiểm soát nguồn lây ở cộng đồng, nếu lỡ bỏ sót đối tượng từ các chốt kiểm dịch bên ngoài nhằm kiểm soát chặt nguồn lây nhiễm bệnh ở huyện”.

Tích cực phòng dịch mọi lúc, mọi nơi

Thực hiện Công văn 759 của UBND tỉnh các biện pháp phòng dịch có phần nới lỏng hơn Chỉ thị 534, nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ trước đó thực hiện 15 ngày cao điểm chống dịch bị tạm ngưng hoạt động nay được hoạt động lại trên tinh thần thực hiện nghiêm các giải pháp phòng dịch, nhằm đảm bảo “mục tiêu kép” vừa phòng dịch hiệu quả và phát triển kinh tế.

Tiệm cắt tóc của anh Lê Thanh Huy, ở thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A, vừa hoạt động lại mấy ngày qua. Anh Huy chia sẻ: “Nghe thông tin trên loa phát thanh của chợ với mấy cán bộ ở địa phương đi tuyên truyền suốt. Trước đó, thực hiện Chỉ thị 534 mình phải đóng cửa trong khi đây là nguồn thu nhập chính của gia đình. Cuộc sống có khó khăn nhưng tôi chấp hành nghiêm việc tạm ngưng hoạt động. Từ ngày 17-4 được mở cửa trở lại, khi làm việc luôn đeo khẩu trang, tuy nhiên người dân vẫn còn e ngại, người đến hớt tóc rất ít”.

Bộ phận “một cửa” cấp huyện cũng được hoạt động trở lại từ ngày 17-4 thực hiện tiếp nhận và trả hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính tại trụ sở, tuy nhiên vẫn trên tinh thần thực hiện tích cực các biện pháp phòng dịch. Ông Trần Thế Lương, Phó trưởng Bộ phận một cửa, UBND thành phố Vị Thanh, cho biết: “Các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 được thực hiện nghiêm ở đây. Có thông tin tuyên truyền, yêu cầu người đến làm các thủ tục hành chính chấp hành việc đeo khẩu trang và giãn khoảng cách. Tại đây cũng có trang bị thiết bị sát khuẩn tay nhanh để người dân có thể thực hiện sát khuẩn tay thường xuyên”. Trong 3 ngày hoạt động trở lại, hoạt động tốt, đảm bảo phục vụ nhu cầu của người dân.

Bà Lê Thị Quắn, ở xã Vị Trung, huyện Vị Thủy, đến bộ phận “một cửa” của UBND thành phố Vị Thanh, làm thủ tục gia hạn bàn phán đất, bộc bạch: “Vào thấy thiết bị sát khuẩn tay tôi cũng tiện thể đưa tay vào sát khuẩn cho sạch để phòng bệnh. Thực hiện đeo khẩu trang suốt trong quá trình đến đây nộp hồ sơ. Mỗi người tự thực hiện các giải pháp phòng bệnh thì sẽ giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh. Vừa bảo vệ mình và bảo vệ người xung quanh”.

Hoạt động kiểm tra, giám sát luôn được tăng cường ở các địa phương. Ông Lê Quốc Nghị, Phó Chủ tịch UBND phường I, thành phố Vị Thanh, cho biết: “Phường đã thành lập đoàn đi kiểm tra việc thực hiện Công văn 759 của UBND tỉnh trên địa bàn. Nhìn chung, các cơ sở và người dân thực hiện nghiêm, các cơ sở bán cà phê, thức ăn đường phố, dịch vụ ăn uống đều bán mang đi, không phục vụ khách tại quán. Đã kiểm tra và xử lý 19 trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang từ đầu mùa dịch đến nay. Ngoài ra, thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở không để tụ tập đông người ở công viên kè Xà No. Thời gian qua, có tình trạng người địa phương khác đi ngang kè Xà No dừng phương tiện lại tụ tập đông người ở đây đã nhắc nhở, giải tán”.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm đã được các địa phương tích cực hơn thời gian gần đây. Ông Nguyễn Công Duy, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành A, cho biết: “Huyện đã xử phạt trên 50 trường hợp không chấp hành đúng việc đeo khẩu trang và đang hoàn tất thủ tục xử phạt 2 vụ tập trung đông người nhằm đảm bảo tính răn đe người dân thực hiện nghiêm hơn các quy định phòng, chống dịch Covid-19”.

Qua ghi nhận của phóng viên, tại nhiều địa phương, một số cơ sở sửa chữa xe, cắt tóc, mua bán,… chưa thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trong khi làm việc cho thấy trong một bộ phận người dân vẫn lơ là trước dịch bệnh cần được tiếp tục kiểm tra, tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý nghiêm những vi phạm nhằm đảm bảo thành quả chống dịch chung của tỉnh được duy trì.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, có thể sẽ nới lỏng một số quy định theo Chỉ thị số 15, 16 đối với các địa phương có nguy cơ thấp hoặc không có ổ dịch lây nhiễm ra cộng đồng sau ngày 22-4. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý các địa phương là không được lơ là chống dịch, nới lỏng không có nghĩa là buông lỏng quản lý, kiểm soát dịch bệnh…

Tác giả bài viết: Bài, ảnh: HỒNG DIỄM

Nguồn tin: www.baohaugiang.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

[SITE_BTN_TOOL]