Cần chấp hành nghiêm các quy định về phòng dịch

Thứ tư - 01/04/2020 09:45

Pháp luật chế tài ra sao với hành vi không tuân thủ biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, cụ thể là lệnh cấm kinh doanh, cấm tập trung đông người, hoặc không đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng, nơi tập trung đông người ?

Người dân chấp hành việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng trên địa bàn thành phố Vị Thanh.

Tạm ngừng các hoạt động kinh doanh, buôn bán

Vừa qua, thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 510 chỉ đạo tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết như: Dịch vụ karaoke, kinh doanh trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, khách sạn, cơ sở lưu trú, cơ sở làm đẹp,... Đồng thời, dừng các sự kiện hội họp, tập trung trên 20 người trong một phòng, không tụ tập từ 10 người trở lên phạm vi ngoài công sở. Người đứng đầu tỉnh cũng khuyến khích người dân ở nhà, làm việc, học tập trực tuyến qua công nghệ thông tin, truyền hình…

Ngay sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh, nhiều cửa hàng đóng cửa, treo biển thông báo tạm dừng phục vụ theo chủ trương chống dịch Covid-19 của tỉnh. Tuy nhiên, với những cơ sở kinh doanh phớt lờ “lệnh cấm” cũng sẽ phải chịu những chế tài của pháp luật.

Cụ thể, luật gia Nguyễn Văn Bé cho biết: Trường hợp địa phương đã có lệnh cấm kinh doanh, cấm tập trung đông người… để chống dịch Covid-19 mà người nào cố tình không chấp hành thì người vi phạm có thể bị phạt đến 10 triệu đồng theo quy định tại khoản 4, Điều 11, Nghị định 176/2013 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế.

Ông Bé cho biết thêm, Nghị định này quy định phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với một trong các hành vi như không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch; không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp cấm kinh doanh, sử dụng loại thực phẩm là trung gian truyền bệnh; không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng.

Trường hợp không thực hiện quyết định cấm tập trung đông người tại vùng đã được ban bố “tình trạng khẩn cấp về dịch” thì người vi phạm sẽ bị xử phạt đến 30 triệu đồng theo quy định tại khoản 6 của Điều luật này.

“Nghiêm trọng hơn, hành vi cố tình còn thể bị xử lý hình sự tại Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015 về “Tội làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm truyền nhiễm cho người” với mức hình phạt cao nhất có thể áp dụng lên đến 12 năm tù; đồng thời phải bồi thường toàn bộ thiệt hại đã gây ra đối với Nhà nước, tổ chức và cá nhân”, ông Bé nhấn mạnh.

Không đeo khẩu trang bị xử phạt như thế nào ?

Bên cạnh việc tạm dừng các dịch vụ kinh doanh không cần thiết, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo về việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng đối với tất cả công dân Việt Nam cũng như công dân nước ngoài tại Việt Nam. Theo đó, mọi người phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, tập trung đông người (siêu thị, sân bay, nhà ga, trên phương tiện giao thông công cộng…).

Theo ông Trương Văn Khanh, Phó Giám đốc Sở Y tế, cơ quan chức năng có thể phạt tiền từ 100.000-300.000 đồng khi phát hiện hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch, người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Thẩm quyền xử phạt trường hợp như trên thuộc về thanh tra y tế hoặc chủ tịch UBND xã, phường (quy định tại khoản 1, Điều 11, Nghị định 176/2013 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế).

Ông Trương Văn Khanh cũng lưu ý người mắc bệnh không đeo khẩu trang mà làm lây lan dịch Covid-19 còn có thể chịu trách nhiệm hình sự về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”. Tội phạm và hình phạt quy định tại Điều 240, Bộ luật Hình sự năm 2015. Trong đó, hai trường hợp có thể nhận án tù lên đến 10 năm, gồm: vi phạm khiến chủ tịch UBND cấp tỉnh, thành phố hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế phải công bố dịch; gây chết người. Người vi phạm có thể nhận án tù lên đến 12 năm nếu hành vi sai phạm làm chết 2 người trở lên, Thủ tướng Chính phủ phải công bố dịch.

Xử lý hình sự người trốn cách ly, thông tin sai sự thật về dịch Covid-19

Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao vừa có hướng dẫn áp dụng pháp luật và tổ chức xét xử đối với một số hành vi vi phạm pháp luật phổ biến có đủ yếu tố cấu thành tội phạm trong phòng, chống dịch Covid-19.

---------------------

Trốn cách ly rồi lây bệnh sẽ bị xử lý hình sự

Theo đó, người đã được thông báo mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch Covid-19 đã được thông báo cách ly thực hiện một trong các hành vi: trốn khỏi nơi cách ly; không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly; không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác bị coi là trường hợp thực hiện “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 240 và bị xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người.

Người chưa bị xác định mắc bệnh Covid-19 nhưng sống trong khu vực đã có quyết định cách ly, quyết định phong tỏa thực hiện một trong các hành vi: trốn khỏi khu vực bị cách ly, khu vực bị phong tỏa; không tuân thủ quy định cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly; không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối, gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh bị xử lý về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo quy định tại Điều 295.

Đối với chủ cơ sở kinh doanh, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ (như quán bar, vũ trường, karaoke, dịch vụ mát-xa, cơ sở thẩm mỹ...) thực hiện hoạt động kinh doanh khi đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh để phòng, chống dịch Covid-19 của cơ quan, người có thẩm quyền, gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh bị xử lý về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo quy định tại Điều 295.

------------------

Xử lý hình sự hành vi đưa thông tin sai sự thật

Ngoài ra, Hội đồng thẩm phán còn hướng dẫn xử lý hình sự nhiều hành vi khác liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, người có hành vi đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch Covid-19, gây dư luận xấu thì bị xử lý về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định tại Điều 288.

Người có hành vi đưa trái phép thông tin cá nhân, bí mật đời tư xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của nhân viên y tế, người tham gia phòng, chống dịch Covid-19, người mắc bệnh, người nghi ngờ mắc Covid-19 bị xử lý về tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155.

Người có hành vi lợi dụng dịch Covid-19 đưa ra thông tin không đúng sự thật về công dụng của thuốc, vật tư y tế về phòng, chống dịch bệnh nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác thì bị xử lý về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174.

Người có hành vi lợi dụng sự khan hiếm hoặc tạo sự khan hiếm giả tạo trong tình hình dịch Covid-19 để mua vét hàng hóa đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố là mặt hàng bình ổn giá hoặc hàng hóa được Nhà nước định giá nhằm bán lại để thu lợi bất chính bị xử lý về tội đầu cơ theo quy định tại Điều 196…

Tác giả bài viết: Bài, ảnh: Đ.BẢO

Nguồn tin: www.baohaugiang.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

[SITE_BTN_TOOL]