Bạn có biết ai đó có thể đang tự tử không?

Thứ ba - 18/09/2018 09:25
Cứ 40 giây, ai đó, ở đâu đó trên thế giới, chết tự tử. Đối với những người bị trầm cảm nặng, không có gì lạ khi nghĩ đến tự tử.
Những điều bạn nên biết nếu bạn lo lắng về ai đó
Các vụ tự sát có thể ngăn ngừa được.
Không thể nói về tự tử.
Hỏi về tự sát không kích động hành động tự sát. Nó thường làm giảm sự lo lắng và giúp mọi người cảm thấy hiểu.Dấu hiệu cảnh báo rằng ai đó có thể đang suy nghĩ nghiêm túc về tự sát
Đe dọa để giết chính mình.
Nói những câu như "Không ai sẽ nhớ tôi khi tôi đi."
Tìm cách giết chính mình, chẳng hạn như tìm cách tiếp cận thuốc trừ sâu, súng cầm tay hoặc thuốc men, hoặc duyệt internet để tìm cách lấy mạng sống của chính mình.
Nói lời tạm biệt để đóng các thành viên trong gia đình và bạn bè, cho đi các tài sản có giá trị, hoặc viết một ý chí.Ai có nguy cơ tự sát?
Những người trước đây đã cố gắng để có cuộc sống riêng của họ.
Người bị trầm cảm hoặc có vấn đề về rượu hoặc ma túy.
Những người đang bị đau khổ về tình cảm nghiêm trọng, ví dụ như sau khi mất người thân hoặc mối quan hệ tan vỡ.
Những người bị đau hoặc bệnh mãn tính.
Những người đã trải qua chiến tranh, bạo lực, chấn thương, lạm dụng hoặc phân biệt đối xử.
Những người bị cô lập về mặt xã hội.Bạn có thể làm gì
Tìm một thời điểm thích hợp và một nơi yên tĩnh để nói về tự sát với người mà bạn đang lo lắng. Hãy cho họ biết rằng bạn đang ở đó để lắng nghe.
Khuyến khích người tìm sự giúp đỡ từ một chuyên gia, chẳng hạn như bác sĩ, chuyên gia sức khỏe tâm thần, nhân viên tư vấn hoặc nhân viên xã hội. Đề nghị đi cùng họ đến một cuộc hẹn.
Nếu bạn nghĩ rằng người đó đang gặp nguy hiểm ngay lập tức, đừng để họ một mình. Tìm sự giúp đỡ chuyên nghiệp từ các dịch vụ cấp cứu, một đường dây khủng hoảng, hoặc một chuyên gia chăm sóc sức khỏe, hoặc chuyển sang các thành viên trong gia đình.
Nếu người bạn lo lắng về cuộc sống với bạn, hãy đảm bảo rằng họ không có quyền truy cập vào phương tiện tự hại (ví dụ như thuốc trừ sâu, súng cầm tay hoặc thuốc) trong nhà.
Giữ liên lạc để kiểm tra xem người đó đang làm gì. Hãy nhớ rằng: Nếu bạn biết ai đó có thể đang tự tử, hãy nói chuyện với họ về điều đó. Lắng nghe với một tâm trí cởi mở và cung cấp sự hỗ trợ của bạn.

Tác giả bài viết: ThS. BS. Trương Tỷ

Nguồn tin: WHO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
[SITE_BTN_TOOL]