Y tế trường học: Những đóng góp cần ghi nhận

Thứ hai - 28/10/2019 13:58

Y tế trường học (YTTH) đóng một vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh và là kênh thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.

Anh Nguyễn Văn Tuấn chăm sóc sức khỏe cho học sinh tại Phòng Y tế của Trường THCS Trường Long Tây, huyện Châu Thành A.

Nhân viên y tế trách nhiệm

Bố trí ngăn nắp, gọn gàng, sạch sẽ, đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, cơ số thuốc cần thiết là ấn tượng đầu tiên khi đặt chân đến Phòng Y tế của Trường THCS Trường Long Tây, huyện Châu Thành A. Tốt nghiệp trung cấp y của Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ, rồi gắn bó với công tác YTTH từ năm 2007, giúp anh Nguyễn Văn Tuấn, nhân viên y tế của trường tự đúc kết và rút ra cho mình nhiều bài học kinh nghiệm để làm tốt hơn nhiệm vụ. Anh Tuấn bộc bạch: “Vào những ngày nghỉ, tôi thường ra Trung tâm Y tế huyện để làm thí công, với mong muốn cập nhật thêm kiến thức, nâng cao tay nghề phục vụ tốt công tác. Tôi nắm danh sách và quản lý chặt tình hình sức khỏe các học sinh để biết cách tư vấn, cung cấp kiến thức phù hợp cho từng em”. Do vững vàng kinh nghiệm chuyên môn, sự nhiệt tâm và tận tình, giúp anh Tuấn thực hiện tốt hơn vai trò của một nhân viên YTTH. Bình quân mỗi năm, phòng y tế của trường tiếp nhận từ 800-1.000 lượt học sinh được chăm sóc sức khỏe ban đầu với một số bệnh thường gặp như rối loạn tiêu hóa, chóng mặt, nhức đầu, hạ canxi, viêm dạ dày,…

Em Nguyễn Thế Vỹ, học sinh lớp 7A4 của trường, chia sẻ: “Em thường bị đau răng, nhức đầu, xuống phòng y tế được anh Tuấn nhiệt tình chăm sóc, hỗ trợ và chia sẻ những kiến thức cần thiết. Ở trường còn nuôi cá bảy màu cấp phát cho tụi em đem về nhà thả vào lu để diệt lăng quăng, giúp việc phòng bệnh hiệu quả”. Đẩy mạnh tuyên truyền, chủ động thực hiện nhiều giải pháp, cung cấp kiến thức phòng, chống dịch bệnh cho học sinh là mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng mà các nhân viên YTTH hướng đến. Đồng thời, khi nhân viên y tế có nhiều kinh nghiệm còn giúp phát hiện kịp thời biểu hiện bệnh ban đầu, xử trí nhanh chóng để hạn chế tối đa những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe học sinh.

Có thể thấy, YTTH còn đóng vai trò trao đổi, chia sẻ, cung cấp thông tin cho các học sinh có thêm kiến thức để chăm sóc sức khỏe bản thân. Do đó, khi YTTH được thực hiện một cách bài bản sẽ tạo nền tảng, tác động quan trọng, giúp học sinh phát triển đồng bộ từ sức khỏe, trí tuệ lẫn tinh thần.

Quan tâm kịp thời

Còn ở Trường THPT Lê Quý Đôn, thị xã Ngã Bảy, YTTH thời gian qua cũng mang về nhiều kết quả tích cực, khi được quan tâm đầu tư trang thiết bị, đảm bảo cơ số thuốc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh. Ông Nguyễn Thiện Nhẫn, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn, chia sẻ: “Hàng tuần, chúng tôi thường tuyên truyền kiến thức phòng bệnh đến các em để tạo ý thức cá nhân. Đồng thời, tiến hành kiểm tra, nhắc nhở căn tin phải thực hiện buôn bán đảm bảo an toàn và hợp vệ sinh”. Trường còn chú trọng vận động phụ huynh, đẩy mạnh truyền thông giúp học sinh nhận thức rõ vai trò của BHYT để tăng tỷ lệ tham gia.

Các trường trên địa bàn tỉnh từ mầm non đến phổ thông cũng tạo mọi điều kiện để nhân viên y tế được bồi dưỡng, tập huấn và nâng cao trình độ chuyên môn. Cán bộ phụ trách YTTH có vai trò quan trọng, trực tiếp tuyên truyền, phổ biến kiến thức, là đầu mối kết nối với các cơ sở y tế trên địa bàn triển khai hoạt động bảo vệ, chăm sóc sức khỏe học sinh trong nhà trường. Nhân viên YTTH cũng đã cung cấp nhiều bài tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho học sinh về các nội dung như vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh, bệnh học đường, phòng chống tai nạn thương tích, vệ sinh an toàn thực phẩm...

Ths.Bs Trương Tỷ, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh, nhận định: “Mặc dù công tác YTTH trên địa bàn tỉnh còn nhiều khó khăn, do hạn chế trong nguồn lực, kinh phí, nhưng các trường đều có sự nỗ lực, phối hợp và thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, xây dựng mô hình riêng phát huy hiệu quả”. Các trường còn nghiêm túc trong việc quản lý các bếp ăn, căn tin, thực hiện hợp đồng cung cấp thực phẩm theo quy định; quan tâm về mặt chuyên môn kỹ thuật; bổ sung trang thiết bị, sổ theo dõi sức khỏe, vật tư và thuốc thiết yếu tại phòng y tế để đáp ứng điều kiện khám, chữa bệnh thông thường, xử trí chấn thương; tăng cường các hoạt động giáo dục nâng cao sức khỏe… Nhờ vậy, các bậc phụ huynh cảm thấy yên tâm hơn với điều kiện chăm sóc, sơ cấp cứu cho con em mình tại trường.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đồng Văn Thanh nhấn mạnh, YTTH là nhiệm vụ quan trọng, thiết yếu cần thực hiện. Thời gian qua, công tác này đã cho thấy nhiều chuyển biến tích cực mặc dù vẫn còn những khó khăn tồn đọng. Ông cũng đề nghị các địa phương cần xây dựng kế hoạch cụ thể, phối hợp đồng bộ, giúp học sinh phát triển toàn diện, đảm bảo an toàn và nâng cao sức khỏe.

Bài, ảnh: HỒNG NHUNG

Nguồn tin: www.baohaugiang.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
[SITE_BTN_TOOL]