Hơn 10 ngày phòng, chống “giặc nCoV”

Thứ ba - 11/02/2020 09:03
Hơn 10 ngày qua, toàn tỉnh đã vào cuộc mạnh mẽ, đầy trách nhiệm trong cuộc chiến với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi-rút corona (nCoV) gây ra.
Ủy viên Trung ươngĐảng, Bí thư Tỉnh ủy Lữ Văn Hùng (hàng đầu, thứ 2 từ phải sang), kiểm tra công tác phòng, chống dịch nCoV tại Trường Tiểu học Kim Đồng (thành phố Vị Thanh).
Không có chỗ cho sự chủ quan, lơ là
Thứ bảy, chủ nhật, nếu thông lệ sẽ là những ngày nghỉ của mọi cán bộ, công chức, viên chức, nhưng với lãnh đạo tỉnh Hậu Giang, đã hai tuần sau tết, thứ bảy, chủ nhật là những cuộc họp, những đợt kiểm tra liên tục được tổ chức ở khắp các địa phương, đơn vị, trường học. Bí thư Tỉnh ủy, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, cùng Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh, đã có những động thái, cách làm, phương án tích cực, chất lượng trong phòng, chống đại dịch.
“Chống đại dịch như chống giặc” là cụm từ được lãnh đạo tỉnh liên tục nhắc nhở, yêu cầu thực hiện nghiêm trên tinh thần trách nhiệm, hết sức, hết mình trước đại dịch. Chính sự chủ động đó đã đem lại những kết quả tốt trong công tác phòng, chống đại dịch ở tỉnh. Tại tỉnh Hậu Giang, các khu công nghiệp có nhiều công nhân là người Trung Quốc đang làm việc, nhiều người có chồng là người Trung Quốc nên khả năng bệnh xâm nhập vào Hậu Giang là rất lớn. Nên tỉnh đều nhấn mạnh đến mục tiêu phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh do nCoV gây ra, xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong.
Tỉnh ủy đã có Chỉ thị số 53 về lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi-rút corona gây ra trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh cũng đã có Kế hoạch 164 triển khai hoạt động ứng phó với nCoV trên địa bàn tỉnh. Tiếp sau đó, UBND tỉnh cũng đã có công văn gửi các sở, ban, ngành, các địa phương về tập trung triển khai quyết liệt, tăng cường các giải pháp ứng phó, thực hiện đồng bộ các giải pháp quyết liệt dịch bệnh nCoV, bên cạnh đó là bệnh cúm gia cầm. Hậu Giang đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống nCoV cấp tỉnh, cấp huyện, để kịp thời thực hiện ứng phó với dịch bệnh.
Từ ngày 5-2, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn yêu cầu dừng tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, lễ hội, kể cả các lễ hội tại các di tích lịch sử - văn hóa, các cơ sở tín ngưỡng, sự kiện văn hóa, thể thao có tụ họp đông người cho đến khi cấp có thẩm quyền cho phép các hoạt động này trở lại bình thường. Các hội, đoàn thể từ tỉnh đến huyện vừa tuyên truyền, vừa vận động các nguồn cung cấp khẩu trang miễn phí cho người dân, đã trở thành hình ảnh đẹp trong những ngày chống dịch.
Ngành y tế, ngành giáo dục và đào tạo đã có sự phối hợp kiểm tra, giám sát, hướng dẫn vệ sinh trường lớp để phòng bệnh. Tất cả 381 trường học trên địa bàn được phun cloramin B.
Ngành chức năng tăng cường kiểm tra việc mua, bán các mặt hàng khẩu trang, dung dịch khử khuẩn, các vật tư y tế phòng ngừa dịch bệnh nCoV tại các nhà thuốc, quầy thuốc trên địa bàn. Qua kiểm tra đã lập biên bản vi phạm 11 cơ sở.
Ông Đồng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cũng nhấn mạnh rằng, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, việc phòng, chống dịch “không được chủ quan, nhưng cũng không được bi quan”, tỉnh đã yêu cầu bên cạnh chuẩn bị các điều kiện cần thiết để ứng phó với nCoV, việc quan trọng khác là đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, để cán bộ, công chức, viên chức, đặc biệt là Nhân dân hiểu về bệnh và cách phòng, chống bệnh đúng cách, tránh tâm lý hoang mang, lo lắng không đáng có trong Nhân dân. 
Khẩn trương, làm hết sức
Ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh, cho biết: “Ban Giám đốc Sở Y tế tỉnh đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị phòng, chống dịch bệnh của các bệnh viện, trung tâm y tế. Qua đó, nắm nhanh điều kiện sẵn có và những gì còn thiếu ở các cơ sở y tế để đảm bảo công tác chống dịch. Chúng tôi đã chỉ đạo sửa chữa nhanh nhất có thể ở các khu cách ly bệnh viện, trung tâm y tế huyện đảm bảo điều kiện cách ly đúng quy định. Tất cả các cơ sở y tế có giường bệnh đã sẵn sàng phòng cách ly. Hiện tại, chúng tôi gấp rút huy động giường và các trang thiết bị bố trí chuẩn bị khu cách ly tại Trung tâm Y tế Vị Thủy với 100 giường cách ly. Nhanh chóng cấp trang phục bảo hộ cho các bệnh viện, trung tâm y tế nhằm đáp ứng nếu có cas bệnh nCoV. Thành lập ngay 24 đội ứng phó với dịch bệnh nCoV sẵn sàng nếu có dịch”.
Phun hóa chất diệt khuẩn tại Trường Mầm non Ánh Dương, thành phố Vị Thanh.
Ngành y tế đã khẩn trương rà soát nắm đối tượng nguy cơ cao mắc bệnh tại cộng đồng. Sở Y tế đã chỉ đạo Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh cử đội ngũ cộng tác viên dân số với 1.542 người tiếp cận từng hộ gia đình ghi chép thông tin người nước ngoài, người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài, các trường hợp vừa trở về từ nước ngoài hiện đang cư trú tại địa phương đều được cập nhật, quản lý đầy đủ. Ngoài ra, Sở Y tế cũng cập nhật danh sách đối tượng người nước ngoài lưu trú trên địa bàn trong các nhà nghỉ, khách sạn, các đối tượng người lao động nước ngoài đến làm việc tại công ty, nhà máy, xí nghiệp,… Thường xuyên cập nhật danh sách, giám sát đối tượng, đối với các đối tượng người Trung Quốc vừa nhập cảnh Việt Nam đến tỉnh Hậu Giang. Đối tượng vừa trở về từ vùng dịch đều được ngành y tế phối hợp với lực lượng chức năng tiếp cận, ghi nhận thông tin, kiểm tra sức khỏe, hướng dẫn các biện pháp cách ly và theo dõi tình trạng sức khỏe trong vòng 14 ngày. Theo số liệu cập nhật ghi nhận của ngành y tế đã quản lý, giám sát sức khỏe khoảng 2.300 người nước ngoài và người Việt Nam vừa trở về từ nước ngoài đang tạm trú trên địa bàn tỉnh.
 Công tác truyền thông được thực hiện nhanh, liên tục, rộng rãi và có chiều sâu; ngành y tế đã công khai đường dây nóng để giải đáp thắc mắc về dịch bệnh. Các cơ quan báo chí của tỉnh, đài truyền thanh huyện, cơ sở đã thông tin tình hình dịch bệnh mỗi ngày. Theo ông Lê Văn Chúc, Giám đốc Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh: “Ngành đã phát đĩa truyền thông đến tất tất cả các cơ sở y tế có đĩa hình và đĩa tiếng và phát 260.000 tờ rơi, 2.500 áp phích. Tuyên truyền trực tiếp qua hàng nghìn cán bộ, y, bác sĩ. Hầu hết người dân biết được sự nguy hiểm của bệnh và quan tâm thực hiện các giải pháp phòng bệnh...”.
Chủ động, liên tục, trách nhiệm và hiệu quả, là những điều có thể thấy trong hơn 10 ngày chống dịch tại Hậu Giang. Tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV trên thế giới, trong nước dự báo sẽ còn diễn biến phức tạp, nguy cơ xâm nhập vào địa bàn tỉnh Hậu Giang là hoàn toàn có thể xảy ra. Hậu Giang sẽ tiếp tục chủ động và triển khai có hiệu quả các hoạt động phòng, chống dịch bệnh nCoV. Hơn lúc nào hết, rất cần sự chung tay phòng, chống nCoV của tất cả những người dân!
Phòng, chống dịch bệnh - Trách nhiệm không của riêng ai !
Bí thư Tỉnh ủy Lữ Văn Hùng đã nhấn mạnh, việc phòng, chống nCoV là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của cấp ủy, chính quyền các cấp và huy động sự phối hợp, chung tay phòng, chống dịch bệnh từ Nhân dân. Mỗi người đều phải góp sức. Việc phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới còn rất gian nan và nhiều việc phải làm, trong “cuộc chiến chống giặc nCoV” không có chỗ cho sự chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm. Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, bên cạnh phòng, chống dịch nCoV, thì các nhiệm vụ chính trị quan trọng khác cũng không được bỏ lỡ, phải đồng bộ thực hiện, với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm chính trị cao nhất…

Tác giả bài viết: Bài, ảnh: H.NGUYÊN - H.DIỄM

Nguồn tin: www.baohaugiang.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
[SITE_BTN_TOOL]