Đoạn đường của tình làng nghĩa xóm

Thứ sáu - 04/10/2019 14:10

Đoạn đường nằm sâu trong tuyến kênh Hội Đồng ở ấp 3A, xã Vị Đông, huyện Vị Thủy, dài hơn 600m, được người dân nơi đây tự bỏ tiền để làm lộ nhiều lần. Cứ nhắc đến đoạn đường này, mọi người hay nói đó là đoạn đường của tình làng nghĩa xóm, tình đoàn kết.

Ông Chín Xuân trên đoạn đường được người dân trong xóm cùng đóng góp xây dựng.

Thong thả đi trên đoạn đường mới hoàn thành cách đây không lâu, ông Chín Xuân (Huỳnh Văn Xuân), Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh ấp 3A, chia sẻ vui: “Đây là tuyến đường 5 tự: Tự gom tiền, tự vận động, tự làm, tự coi sóc và tự sửa chữa”.

Tuyến đường 600m với 13 hộ dân sinh sống từ ngày giải phóng đến nay, mọi người đã mấy lần đổ đất đá và cũng 2 lần cùng nhau đổ bê tông làm đường giao thông nông thôn.

“Nhà nước kinh phí hạn chế, đâu phải chỗ nào cũng làm được, trong tuyến kênh Hội Đồng này, bên kia đã có làm đường rồi, tuy bên đây hộ dân ở nhiều, nhưng không thể đòi hỏi phải có đường như bên đó được. Chúng tôi hiểu rất rõ là không thể nào Nhà nước có tiền đầu tư hết một lúc các tuyến đường được”, ông Chín Xuân bày tỏ.

Khoảng 5-6 năm trước, hơn chục hộ dân ở đoạn đường này đã cùng nhau hùn tiền, một hộ từ vài trăm đến hơn triệu đồng tùy theo diện tích đất của gia đình, rồi cử ông Chín Xuân gom tiền, liên hệ các cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng mua cát đá, xi măng, kêu gọi mọi người bỏ công trộn hồ, đổ bê tông làm. Đó là lần đầu tiên xóm này có đường xi măng sạch sẽ để đi.

Đến nay, khi đoạn đường xuống cấp, ông Chín Xuân lại tiếp tục vận động các hộ dân làm đường, nhưng lần này, tự mỗi gia đình sẽ chủ động làm đường bê tông trên diện tích đất của mình, ông Chín Xuân chịu trách nhiệm liên hệ lấy vật liệu xây dựng và vận động nhân công cùng nhau đi làm đường, chứ không gom tiền tất cả các hộ rồi đi mua vật liệu như lần trước. Nói về sự thay đổi này, ông Chín Xuân bày tỏ: “Tự động mỗi hộ làm, là mỗi hộ sẽ có trách nhiệm với đoạn đường, tự coi sóc, tự sửa chữa, như vậy hiệu quả sẽ nhiều”.

Cách làm tuy có khác, nhưng lần này, cả xóm cũng cùng nhau góp sức thi công đoạn đường bê tông. Công cán để làm đoạn đường này là hơn 10 ngày, với hơn trăm lượt nhân công, số tiền bỏ ra là gần 20 triệu đồng. Với những hộ còn khó khăn, người già neo đơn, ông Chín Xuân đi vận động xi măng hỗ trợ, còn con cháu trong gia đình đóng góp chút đỉnh theo khả năng để hoàn thành đoạn đường trước nhà mình.

Nhìn đoạn đường trước nhà phẳng phiu, sạch sẽ, bà Đào Thị Lai, đã qua tuổi 80, cười móm mém: “Tôi sống mình ên, con cái thì ở gần đây, tụi nhỏ đóng 1,5 triệu để làm đường, chú Chín Xuân giữ tiền và còn hỗ trợ thêm. Tôi già cả đi đứng khó khăn, hồi đó đường hư, sình lầy đi sợ té, nay tráng xi măng hết, đi lại ổn lắm”.

Nhìn lộ làng khang trang, xe cộ qua lại dễ dàng, chở hàng hóa đi bán cũng tiện lợi hơn trước, nhanh chóng, ông Nguyễn Văn Út Nhỏ cho biết: “Tôi năm nay 52 tuổi, sống ở đây từ đó đến giờ. Hồi đó, khi chưa có lộ, đường đất nhỏ hẹp, xóm này toàn là đi ghe, đi xuồng chứ đâu có xe cộ gì. Vợ đẻ con đau cũng gắn bó với chiếc xuồng. Giờ đường giao thông được xây dựng đi lại dễ dàng, xuồng ghe chỉ để dùng chở trái cây này kia ra chợ cho tiện khi số lượng quá nhiều thôi, chứ còn lại là xe cộ hết rồi”.

Nhà ông Út Nhỏ có mấy công cam, lâu nay cam ông bán có giá, có nhiều thương lái tới mua, ông chia sẻ cũng là nhờ vào con đường đi này.

Như chia sẻ của ông Út Nhỏ, ông Nguyễn Văn Có, cũng là một người dân tích cực trong xây dựng đoạn đường này, chia sẻ rằng, khoảng hơn chục năm trước, xóm này mới bắt đầu sắm xe hai bánh để chạy, khi đó đường chưa được tráng xi măng, nhưng bà con có đổ đá, đắp lề, hơn 6 năm trước, khi lần đầu tiên hùn tiền cùng nhau làm đường, các hộ dân xóm này hầu như ai cũng sắm xe chạy…

Đoạn đường này chưa phải được tráng đẹp như nhiều con đường khác do thợ xây chuyên nghiệp thi công, nhưng với người dân trong ấp 3A, đây là đoạn đường đẹp - đẹp của tình đoàn kết, nét đẹp của sự chia sẻ, đẹp của tình làng nghĩa xóm với nhau, cùng đóng góp 2 lần trong hơn 6 năm qua, để làm đường giao thông nông thôn. Đoạn đường góp phần minh chứng cho chủ trương của Đảng đã lan tỏa trong dân, khi: “Dân biết, dân bàn, dân làm và dân kiểm tra”.

Bài, ảnh: HOÀNG NGUYÊN

Nguồn tin: www.baohaugiang.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

[SITE_BTN_TOOL]