Cẩn trọng với bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ

Thứ tư - 16/10/2019 09:52
                    

 

 Số lượng bệnh nhi đến khám, chữa bệnh do mắc các bệnh về viêm đường hô hấp tại nhiều cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đang có chiều hướng gia tăng so với những tháng trước. Để giúp các gia đình có trẻ nhỏ hiểu hơn về vấn đề này cũng như trang bị thêm kiến thức phòng bệnh, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với BSCKII. Đặng Thị Phương Trang (ảnh), Phó khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Bác sĩ có đánh giá thế nào về tình hình bệnh về đường hô hấp ở trẻ thời gian gần đây ?

- Theo ghi nhận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trong thời gian gần đây, số lượng bệnh nhi đến khám tại phòng khám nhi, cũng như nhập viện tăng cao hơn các mùa còn lại. Một trong những bệnh phổ biến ở trẻ mà chúng tôi ghi nhận là các bệnh lý về đường hô hấp. Nếu các mùa khác, trung bình mỗi ngày, khoa chỉ tiếp nhận 20 trường hợp bệnh viêm đường hô hấp điều trị nội trú thì đến nay con số này đã tăng lên khoảng 40 bệnh nhi/ngày.

Số lượng trẻ nhập viện do các bệnh về viêm đường hô hấp có dấu hiệu gia tăng thời gian gần đây.

Đường hô hấp bao gồm mũi, vùng hầu họng, thanh quản, khí quản, phế quản, tiểu phế quản, phế nang. Viêm đường hô hấp là những bệnh bao gồm viêm mũi, viêm họng, viêm thanh quản, khí quản, viêm phế quản, viêm phổi…

Thưa bác sĩ, vậy đâu là nguyên nhân khiến các bệnh về viêm đường hô hấp ở trẻ tăng cao và những ảnh hưởng đến sức khỏe khi mắc bệnh ?

- Viêm đường hô hấp ở trẻ em có thể diễn ra quanh năm nhưng lúc chuyển mùa, nhất là khi thời tiết lạnh thì dễ mắc bệnh hơn. Trong thời gian tháng 9, 10 là thời gian trẻ bắt đầu nhập học, thời tiết thay đổi thất thường. Đây là điều kiện khiến trẻ với sức đề kháng còn chưa hoàn chỉnh sẽ dễ mắc bệnh về viêm đường hô hấp. Ngoài ra, còn những nguyên nhân khi trong lớp học có vài trẻ mắc bệnh lý viêm đường hô hấp sẽ dễ lây cho những trẻ khác nếu sức đề kháng yếu.

Khi bị bệnh viêm đường hô hấp sẽ làm cho trẻ ăn uống kém. Nhiều trường hợp trẻ ho nhiều sẽ dẫn đến nôn ói, sụt cân, mệt mỏi. Trẻ bệnh nặng có thể phải nghỉ học; phụ huynh nghỉ làm việc để chăm sóc cho trẻ, gây ảnh hưởng đến kinh tế gia đình…

Các biểu hiện của bệnh cũng không khó để phát hiện, do đó, phụ huynh cần lưu ý một số điểm sau để kịp thời nhận biết trẻ đang bị viêm đường hô hấp. Khi bị viêm đường hô hấp, trẻ sẽ bị sốt, ho, sổ mũi, ăn uống kém... Nếu bị viêm phổi, viêm tiểu phế quản còn có thêm dấu hiệu khò khè, thở co lõm ngực, thở nhanh… Bên cạnh biểu hiện ở đường hô hấp, một số trẻ có triệu chứng thông qua đường tiêu hóa như nôn ói, tiêu phân lỏng…

Bác sĩ có lời khuyên nào để giúp người dân có thêm kiến thức trong việc phòng bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ ?

- Chúng tôi lưu ý các gia đình rằng, trẻ em, đặc biệt dưới 6 tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Lý do là lứa tuổi này, sức đề kháng của trẻ chưa hoàn chỉnh, đường hô hấp hẹp và ngắn, nên dễ dẫn đến tình trạng viêm. Đồng thời, khi bị viêm ở một vị trí này cũng dễ lan ra nhiều vị trí khác trên đường hô hấp nếu việc điều trị không phù hợp, kịp thời.

Cách phòng ngừa tốt, hiệu quả nhất, chính là phụ huynh nên quan tâm đến việc tiêm ngừa vắc-xin phòng bệnh cho trẻ đầy đủ theo lứa tuổi. Khi trẻ được tiêm ngừa đầy đủ, sẽ có sức đề kháng tốt và ít bị bệnh hơn. Ngoài ra, phụ huynh nên giữ ấm cho trẻ khi trời lạnh, cho trẻ uống nhiều nước, vệ sinh sạch sẽ, ăn đầy đủ chất dinh dưỡng… Khi trẻ có những biểu hiện bất thường thì nên đưa ngay đến các cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị sớm, đúng chuyên khoa nhằm hạn chế những biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra.

Xin cảm ơn bác sĩ !

HỒNG NHUNG thực hiện

Nguồn tin: www.baohaugiang.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

[SITE_BTN_TOOL]