Triển khai Chiến dịch dân số năm 2019

Thứ hai - 20/05/2019 13:25
Ngày 7-5, Ban chỉ đạo Công tác dân số, nâng cao chất lượng dân số tỉnh đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Chiến dịch truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số năm 2018 và triển khai chiến dịch năm 2019.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đồng Văn Thanh trao bằng khen cho các tập thể

Chiến dịch năm 2018 đã được thực hiện thành công với tỷ lệ thực hiện các chỉ tiêu trong gói kế hoạch hóa gia đình như các biện pháp tránh thai hiện đại đạt 126%, đồng thời hầu hết các chỉ tiêu gói nâng cao chất lượng dân số đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra.

Chiến dịch năm nay sẽ được diễn ra từ ngày 10-6 đến 10-8 trên phạm vi cả tỉnh, được chia làm 2 đợt: đợt 1 từ ngày 10-6 đến ngày 9-7, đợt 2 từ ngày 10-7 đến ngày 10-8, với mục tiêu vận động trên 44.900 đối tượng thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại. Bên cạnh đó, vận động 100% phụ nữ mang thai thực hiện sàng lọc trước sinh, 100% trẻ sinh được sàng lọc sơ sinh, 100% cặp nam nữ chuẩn bị kết hôn lần đầu khám sức khỏe tiền hôn nhân. Khám sức khỏe cho người cao tuổi đạt 82%. Tối thiểu 60% phụ nữ có chồng trong độ tuổi sinh đẻ được tư vấn, chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Trong khoảng thời gian diễn ra chiến dịch, các địa phương cũng sẽ tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhằm để 100% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ và người dân trên địa bàn được cung cấp thông tin, dịch vụ về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh và nâng cao chất lượng dân số. Chiến dịch tập trung triển khai cung cấp dịch vụ có chất lượng về nâng cao chất lượng dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình đến người dân. Hướng đến mục tiêu đạt 90% các chỉ tiêu kế hoạch hóa gia đình cả năm nay sau khi kết thúc chiến dịch.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đồng Văn Thanh yêu cầu các địa phương huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để hoàn thành tốt các chỉ tiêu của chiến dịch; cần có các giải pháp cụ thể nhằm đảm bảo quy mô, cơ cấu, chất lượng dân số; triển khai có hiệu quả các mô hình đang thực hiện; tập trung tuyên truyền giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, vận động các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con, thực hiện các gói nâng cao chất lượng dân số. Riêng ngành y tế cần quan tâm huy động nguồn lực y tế để cung cấp dịch vụ với chất lượng cho đối tượng.

Dịp này, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho trên 14 tập thể và 88 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện chiến dịch năm 2018.

Bích Thiện

Nguồn tin: soyte.haugiang.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
[SITE_BTN_TOOL]