Phòng bệnh cúm mùa khi giao mùa Đông - Xuân

Thứ hai - 27/11/2017 09:24
Bệnh cúm là bệnh truyền nhiễm cấp tính xuất hiện quanh năm và nhiều hơn khi thời tiết chuyển sang giao mùa Đông- Xuân.
Bệnh cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính xuất hiện quanh năm và nhiều hơn khi thời tiết chuyển sang giao mùa đông-xuân. Ảnh minh họa
Bệnh cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính xuất hiện quanh năm và nhiều hơn khi thời tiết chuyển sang giao mùa đông-xuân. Ảnh minh họa
  1. Bệnh dễ mắc khi thời tiết chuyển mùa
Theo Cục Y tế dự phòng, bệnh cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính chủ yếu do các chủng virus cúm A(H3N2), cúm A(H1N1), cúm B và cúm C gây ra. Bệnh có thể lây lan qua hắt hơi, ho khạc và tiếp xúc trực tiếp với các đồ vật bị nhiễm virus sau đó làm lây nhiễm qua đường mũi họng. 
Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng năm có khoảng 5-10% người lớn trưởng thành và khoảng 20 - 30% trẻ em bị nhiễm bệnh, trong đó có 3 - 5 triệu trường hợp có diễn biến nặng và khoảng 250 - 500 nghìn người tử vong.
Tại Việt Nam, hàng năm ghi nhận khoảng 1,5 - 1,8 triệu trường hợp mắc hội chứng cúm và nguyên nhân chủ yếu do các chủng virus cúm A(H3N2), cúm A(H1N1) và cúm B gây nên.
  1. Dấu hiệu bệnh cúm mùa 
Đặc trưng của bệnh cúm mùa là khởi phát đột ngột với sốt cao, ho (thường là ho khan), đau đầu, đau cơ và đau khớp, đau họng và chảy nước mũi. Hầu hết mọi người hết sốt và các triệu chứng khác trong vòng một tuần, nhưng cúm cũng có thể gây ra bệnh trầm trọng và chết người ở nhóm có nguy cơ cao. Thời gian ủ bệnh được biết từ khi nhiễm đến khi bị bệnh là khoảng 2 ngày. 
Đường lây
Cúm mùa lây lan rất nhanh, lây trực tiếp giữa người với người bằng đường hô hấp qua các hạt nước bọt và dịch mũi họng nhỏ li ti mang nhiều virut cúm . Virus cũng có thể lây lan gián tiếp qua tay và vật dụng hằng ngày bị nhiễm virus.
  1. Biến chứng nguy hiểm của bệnh cúm mùa
Do bệnh cúm mùa thường tiến triển lành tính, có nhiều biểu hiện nhẹ với các triệu chứng rất phổ biến như sốt, ho dai dẳng trong một vài ngày nên nhiều người chủ quan cho rằng bệnh sẽ tự khỏi nên không đến cơ sở y tế khám. Chính vì sự chủ quan không điều trị hoặc điều trị quá muộn, đã khiến cho bệnh cảm cúm chuyển nặng, gây biến chứng nguy hiểm dẫn đến viêm phổi, suy hô hấp. Bệnh trở nên đặc biệt nguy hiểm đối với những người có sức đề kháng kém như phụ nữ có thai, người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh tim, phổi mạn tính, mắc bệnh suy giảm miễn dịch…
Khác với cảm thông thường, virus cúm mùa có tính chất dễ biến đổi nên mỗi năm thường xuất hiện các chủng virus cúm mới, thoát khỏi hệ thống miễn dịch của cơ thể. Do đó, việc phòng bệnh và chữa bệnh trở nên khó khăn hơn, tỷ lệ tử vong cũng cao hơn. Bệnh nhân cúm cần được theo dõi, chăm sóc và điều trị chặt chẽ bởi bác sĩ.
  1. Phòng ngừa
Chủ động phòng ngừa bệnh cúm bằng tiêm ngừa vắc xin
Theo các chuyên gia y tế bệnh cúm có thể phòng ngừa bằng cách tiêm ngừa vắc xin. Hiệu quả của việc tiêm ngừa cúm bằng vắc xin đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu lâm sàng. Nhiều loại vắc xin cúm đã được sử dụng trong 60 năm qua. Các vắc xin cúm an toàn và có hiệu quả phòng các thể nhẹ và nặng của cúm, tỷ lệ bảo vệ tương đối cao 70 - 90%. Ở những người già, vắc xin cúm làm giảm 60% tỷ lệ mắc bệnh và 70 - 80% tỷ lệ tử vong có liên quan đến cúm.
Đa số các quốc gia trên thế giới khuyến cáo người dân cần tiêm ngừa trong suốt mùa cúm, nhất là đối tượng trẻ em, người bị bệnh tim, bệnh phổi, người già, những người có bệnh mạn tính, người bị suy giảm miễn dịch, người bệnh đái tháo đường…Tiêm vắc xin là biện pháp chủ yếu đề phòng bệnh, giảm ảnh hưởng của dịch cúm, vắc xin phòng cúm có thể làm giảm chi phí cho chăm sóc y tế và tình trạng mất khả năng lao động do bị bệnh.
Để chủ động phòng chống cúm mùa, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các nội dung sau:
 Đảm bảo vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối.
Giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng.
Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết.
Tiêm vắc xin phòng bệnh cúm mùa cho người chưa mắc bệnh, người sống trong vùng có dịch, người đi vào vùng dịch,...
Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời. 
 

Tác giả bài viết: BS. Nhiên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

[SITE_BTN_TOOL]